Xin đừng đổ lỗi cho mạng xã hội khi chính bạn mới là người thiếu năng lực

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, mạng xã hội là thứ không thể thiếu đối với những người trẻ. Thế nhưng người ta thường nhìn mạng xã hội bằng con mắt tiêu cực, là một thế giới ảo chẳng mấy hay ho, là thứ làm hại cuộc đời của nhiều người trẻ.

mạng xã hội

Chỉ cần search cụm từ “Mạng xã hội” thôi là bạn sẽ nhận được hàng trăm thông tin như là: “Mạng xã hội đang tha hóa hành vi sống của chúng ta.” Hay“mạng xã hội – nơi cám dỗ rình rập những người trẻ” Tôi đã từng hỏi mấy người bạn của mình rằng “Mày thấy điều gì đã ảnh hưởng đến thành tích của mày?” Đa số những câu trả lời tôi nhận được đều là đổ lỗi cho mạng xã hội “Tại dạo này trên Facebook nhiều cái hay quá nên tao lướt hoài không dừng lại được” hay “Tao mải ngắm mấy anh đẹp trai trên Tiktok quá thì lấy đâu ra thời gian học tập” Hoặc bạn thử hỏi phụ huynh của mình xem tại sao thành tích của bạn luôn thụt lùi, tôi cá 90% phụ huynh sẽ nói rằng do bạn suốt ngày đâm đầu vào cái thứ mang tên mạng xã hội đấy.

Vậy đấy, bất cứ vấn đề gì tôi đều thấy người ta mang mạng xã hội ra làm lá chắn để giấu đi con người thiếu năng lực của bản thân. Người ta tự đâm đầu vào những cám dỗ, mặt tiêu cực trong thế giới ảo xong rồi người ta lại đổ lỗi cho nó. Vậy cho tôi hỏi cái thứ mang tên mạng xã hội có bao giờ cầm tay bạn, bắt bạn phải truy cập vào nó không? Tất nhiên là không rồi, do tính tò mò của bạn quá cao nên lúc nào cũng phải bấm vào để hóng drama mới, vì không kìm nổi lòng nên mới lao vào comment chửi bới vô bổ.

Rồi một ngày bạn dành hơn nửa thời gian để vào hóng biến, đọc báo lá cải, chat chit linh tinh, xong không còn thời gian học bài bạn lại quay ra đổ lỗi cho mạng xã hội. Thứ lỗi cho tôi nói thẳng, xin đừng trách mạng xã hội mà hãy trách chính bạn không đủ năng lực để vượt qua cám dỗ, không đủ kiên định để khiến bản thân không chìm đắm vào đó, không đủ giỏi để phân biệt thật giả đúng sai trong thế giới ảo.

Xem thêm  Làm sao để biết bản thân mình muốn gì trong cuộc sống đầy cám dỗ này?

Đấy, chính những người dùng mạng xã hội không có IQ như các bạn mới khiến một môi trường tốt đẹp như mạng xã hội dần trở nên đen tối và tha hóa. Thử nghĩ mà xem, tại sao những tin tốt, tin thật trên mạng xã hội lại chẳng bao giờ hot nhưng những tin như hotgirl nào đó bị lộ hàng, hotboy nào đó bị bốc phốt lại vô cùng nổi và thu về hàng trăm ngàn lượt like. Là do chính những người dùng mạng xã hội không văn minh như mấy bạn tạo ra đấy, các bạn thích hóng biến hơn là đọc những gì mang tính nhân văn, thích tin vào những điều vô căn cứ hơn là sự thật, thích chửi bới hơn là cho đi những lời khen ngợi. Có lẽ bạn đang nghĩ tôi đang tẩy trắng cho những mặt đen tối của mạng xã hội khi đã viết ra những ý kiến trái chiều như này. Nhưng không phải đâu, tôi biết mạng xã hội cũng có nhiều những mặt tiêu cực, là một con dao hai lưỡi sẽ làm đứt tay người dùng. Nhưng nếu là người dùng thông minh, có năng lực thì người ta cầm đằng chuôi, bỏ qua những tin xấu, vô căn cứ mà chỉ đọc, xem những điều tốt đẹp thì sẽ không bị ảnh hưởng đúng không? Vậy nên tôi mong những người dùng mãng xã hội phải thật tỉnh táo, đừng làm hại chính mình và môi trường này.

Tôi tin mạng xã hội vốn không hề xấu vì nó là một cộng đồng lớn có thể kết nối nhiều người lại với nhau. Là một nơi vô cùng tiện ích trong thời đại 4.0 như bây giờ: bạn đói nhưng không có xe – bạn có thể đặt đồ ăn trên chính chiếc điện thoại của mình, trời nắng nóng như bây giờ, bạn ngại ra đường- bạn có thể mua bất cứ thứ gì mà mình muốn trên các app như tiki, shoppe, facebook,… Hay đơn giản là bạn buồn nhưng không muốn làm phiền người nhà, thì bạn có thể tâm sự với những người bạn qua mạng của mình bất cứ lúc nào. Hoặc bạn là một người yêu viết, yêu đọc, bạn có thể tham gia vào những hội nhóm viết lách để chia sẻ những tâm tư tình cảm của chính mình. Một nơi tốt đẹp như này tôi mong chúng ta có thể chung tay để xây dựng nó trở nên lành mạnh và văn minh hơn.

Xem thêm  Ngắm Miu Trần duyên dáng với áo dài

Một lần cuối cùng tôi xin các bạn đừng bao giờ đổ lỗi cho mạng xã hội nữa. Hãy cùng tôi và những người yêu mạng xã hội xây dựng lên một thế giới ảo đầy văn minh và ấm áp nhé? Dưới đây là 3 nguyên tắc mà tôi khuyên các bạn nên dùng khi sử dụng mạng xã hội:

  • Không like, share, bình luận vào những bài viết tiêu cực: bốc phốt, chlip lộ hàng,.. trên mạng xã hội mà hãy lập tức báo cáo nó.
  • Không dùng toàn bộ quỹ thời gian của mình vào mạng xã hội. Như tôi bình thường chỉ dành cho mình 2 tiếng cho mạng xã hội: nhắn tin cho bạn bè, viết bài, đọc những bài viết có ích ( Có lẽ là hơi nhiều nhưng công việc của tôi liên quan đến viết lách nên phải bỏ ra nhiều thời gian hơn)
  • Không tham gia vào những hội nhóm đen trên facebook mà chỉ tham gia vào nhóm có ích như viết lách, liên quan đến học tập, công việc.
Giáp Hảo

Related Posts

Leave a Reply

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.