Những câu chuyện xoay quanh Cà phê Chồn – Cà phê đắt tiền

Nguồn gốc về cà phê chồn và những câu chuyện xung quanh về cà phê chồn mọi người cùng quay lại quá khứ để tìm hiểu nhé
cà phê chồn
Cà phê chồn hay còn gọi là Kopi Luwak là một loại cà phê rất đặc biệt, được xếp vào  hàng “cực phẩm” trong giới cà phê và cũng là loại đồ uống hiếm có và đắt đỏ nhất trên thế giới.
Theo những câu chuyện được kể lại, nó xuất hiện rất sớm ở Việt Nam vào giai đoạn cuối thế kỷ 19, người Pháp đã mang cà phê sang trồng thử nghiệm tại Việt Nam, bắt đầu ở một số tỉnh bắc miền Trung như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị rồi dịch chuyển dần về phía Nam và dừng chân ở vùng đất Tây Nguyên với những đồn điền cà phê xanh tốt được bao bọc bởi những cánh rừng tự nhiên bạt ngàn – nơi trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có những con chồn (cầy vòi đốm).
Loài cầy vòi đốm là loại động vật có vú nhỏ sống phân bố rải rác ở các nước vùng Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Thức ăn ưa thích của chúng là quả cà phê nên chúng thường trèo lên các cây cà phê và chọn ăn những trái đỏ nhất, chín nhất.
Ngày ấy, cà phê còn rất quý hiếm nên nông phu bị cấm sử dụng cà phê thu hoạch được. Họ phải nhặt những hạt cà phê trong phân của con chồn  mà các ông chủ người Pháp cho là đồ phế thải, bẩn thỉu để chế biến thành loại cà phê bí mật của mình. Những hạt cà phê này được rửa sạch, phơi khô, bóc vỏ trấu, rang giòn, nghiền thành bột rồi lọc qua nước sôi để thưởng thức (nói chung cũng không khác gì mấy việc sơ chế cà phê thông thường) . Thật bất ngờ cà phê bãi phân lại có hương vị lạ, thơm ngon hơn hẳn cà phê của chủ đồn điền khi họ được uống thử.

Loại cà phê bãi phân này cũng được phát hiện ở đảo Java của Indonesia với tên gọi Kopi Luwak. Theo tiếng Indonesia, Kopi có nghĩa là cà phê và Luwak là tên một vùng thuộc đảo Java, đồng thời cũng là tên của một loài chồn sinh sống ở đó. Trên thế giới, chồn chỉ phân bố rải rác ở một vài khu vực nên số nước có thể sản xuất loại cà phê này chỉ đếm trên đầu ngón tay, tiêu biểu như Indonesia, Việt Nam, Ethiopia…và sản lượng hàng năm mà Kopi Luwak thu hoạch được chỉ khoảng 200-300kg nên mặc nhiên nó trở thành một thức uống khá cao cấp. Với hàng chục triệu mỗi kg.
Quá trình tạo nên hương vị của nó như sau. Trong quá trình nhai gặm hạt cafe đi qua dạ dày và ruột chồn các enzym men tiêu hóa trong hệ hóa của chồn hương đã thấm vào lớp vỏ trấu đã bị bào mòn, thấm nhẹ vào nhân cà phê đã bẻ gãy các phân tử hương và vị trong cấu tạo hữu cơ của hạt cà phê. Phân có lẫn hạt cà phê do chồn thải ra nhanh chóng được gom nhặt trong vòng 24 tiếng đồng hồ để đề phòng kiến hoặc côn trùng đục khoét hoặc khí trời ẩm thấp làm hạt bị đen; tiếp đến xối qua dòng nước đang chảy để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất với nhiệt độ phơi sấy phải vừa đủ để không cắt ngắn quá trình lên men vẫn đang tiếp tục diễn ra trong hạt cà phê, tốt nhất là phơi dưới ánh nắng mặt trời buổi sáng trong nhiều tuần cho đến khi lớp vỏ trấu bên ngoài bong ra. Hạt cà phê phơi sẽ có màu sáng trong, khi rang sẽ thơm ngon hơn cà phê sấy. Và còn nhiều công thức riêng tuỳ theo mỗi thương hiệu.

Xem thêm  Làm một việc lương thấp mà mình thích hay việc không thích mà lương cao
nguồn gốc cà phê chồn
nguồn gốc cà phê chồn

Tuy nhiên quy trình để thu hoạch được những hạt cà phê chồn lại gây nhiều tranh cãi. Những cây chồn dĩ nhiên phải bị nuôi nhốt trong môi trường nhân tạo, chúng bị ép chỉ cho ăn cà phê hoặc rất ít cho ăn thức ăn khác để tránh làm trà trộn, mất hương vị của cà phê. Vì chúng chỉ bị cho ăn một loại thức ăn duy nhất và nuôi nhốt nhân tạo nên những con chồn trong tình trạng đề kháng kém và căng thẳng cực độ. Ở Việt Nam, để đảm bảo sức khỏe cho chồn, vào những tháng có cà phê, chồn sẽ không ăn cà phê suốt mà cách 3 ngày ăn một lần, các ngày khác sẽ ăn cháo gà, cháo đường, thịt gà, trái cây.
Giá của chúng cũng khá đa dạng, Một kg Kopi Luwak có giá thành khoảng 20 triệu VND (1300 USD).Thương hiệu Trung Nguyên đã sản xuất thương hiệu cà phê chồn riêng khẳng định tính huyền thoại của cà phê chồn Việt Nam và xếp vào hạng đắt nhất thế giới có tên là Weasel Coffee Trung Nguyen, với đơn giá mỗi kg là 3.000 USD. Với một ly cà phê chồn “thật” ở Việt Nam khoảng 200.000VND, cũng đáng để thưởng thức nhỉ đúng không mọi người?

Xem thêm  Câu chuyện về lòng tự trọng – của Thầy giáo Tây
Mọi người có ý kiến tham gia bình luận bên dưới nhé. Ai đã từng uống cà phê chồn chưa nhỉ, cho mọi người biết hương vì nào?

Related Posts

One thought on “Những câu chuyện xoay quanh Cà phê Chồn – Cà phê đắt tiền

  1. Pingback: Lời cố nhân: Lấy vợ lấy đức không lấy sắc, kết bạn kết tâm chẳng kết tài

Leave a Reply

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.