Người giàu, người nghèo ai mới là người đáng thương đây?

Nói về lòng thương người ta thường đánh đồng cho sự nghèo khó. Từ truyện cổ tích, ngụ ngôn hay các bài báo đều dành lòng thương cho người nghèo và giành phần xấu xí, phản bác cho những người giàu. Tại sao vậy? Người nghèo có thực là đáng thương và người giàu có thực là đáng ghét?

người đáng thương

Chưa một quốc gia nào trên thế giới mà NGHÈO lại là một đặc sản như ở Việt Nam. Người ta tranh nhau để được NGHÈO, thậm chí là chạy chọt. Hình như NGHÈO ở nước mình có nhiều đặc quyền, họ được miễn giảm học phí, họ được ưu tiên che chở và thậm chí là có thể phạm lỗi nhưng đều được bỏ qua bởi sự cảm thông “Tội nghiệp, cũng chỉ vì mưu sinh họ mới vậy”

Đọc thêm: Sống hết mình sống cho thật trọn vẹn bởi cuộc sống chỉ đến một lần

Ở đây tôi không lên án những người nghèo thực sự. Những người đã cố gắng làm quần quật vẫn thiếu ăn, những người bị khuyết tật không thể làm công việc như những người bình thường và những người thiếu may mắn trong kinh doanh. Họ rất đáng thương và đầy tự trọng, không bao giờ họ chọn đầu hàng trước chữ NGHÈO.

Nhưng, có những người NGHÈO đơn giản vì LƯỜI, vì ĂN BÁM và vì HAY ĐỔ THỪA.

Tôi biết có những người câu cửa miệng của họ là than nghèo. Họ sống trong một ảo tưởng là mình giỏi rồi nhưng môi trường chưa phù hợp, họ bắt cả thế giới phải xoay vần theo họ và họ nghĩ mình là siêu sao bị vùi dập. Có cậu học trò lười học, bị điểm kém. Cậu đổ cho thầy cô ghét nên trù dập cậu. Có anh nông dân đất đai ba mẹ để lại bao la, không lo làm, suốt ngày than mất mùa. Có anh chàng mới ra trường đòi mức lương cao ngất ngưởng trong khi kinh nghiệm và kỹ năng là con số 0, vài năm sau gặp lại cậu vẫn đang kiếm việc và trách các công ty bây giờ sao không biết coi trọng tài năng. Và tất cả bọn họ đều NGHÈO, họ ganh tị với người khác, họ nói xấu, thậm chí là lên án những người giàu hơn họ. Họ có thực sự đáng để thương không?

Xem thêm  Phương pháp "Quả cà chua" tập trung vào công việc tốt nhất

Đọc thêm: Làm sao để biết bản thân mình muốn gì trong cuộc sống đầy cám dỗ này?

Từ những câu chuyện cổ tích với những Phú Ông xấu tính tới những câu chuyện hiện đại với những nhà Tư Bản bóc lột. Tất cả đều lên án người GIÀU. Thành ra, GIÀU thì phải khao bạn bè, GIÀU thì phải đóng tiền nhiều hơn trong mọi cuộc vui, GIÀU mà phạm bất kỳ lỗi lầm nào cũng sẽ bị chì chiết. Mà có bao giờ các bạn tự hỏi người ta GIÀU vì đâu không?

Lúc bạn đang ngủ, chăn ấm nệm êm. Họ dậy sớm để lên kế hoạch cho một ngày làm việc. Bạn có biết không?

Lúc bạn trốn việc đi chơi. Họ đang tối mặt để lên kế hoạch kinh doanh dự án mới. Bạn có biết không?

Lúc bạn tan ca, người thì về nhà ăn tối, xem phim, giải trí; người thì đi nhậu nhẹt tới khuya. Họ vẫn đang làm việc như điên để hoàn thành mục tiêu trong ngày. Bạn có biết không?

Khuya về lúc bạn leo lên giường cầm điện thoại và xem hài nhảm. Thì lúc đó họ đang vừa ăn vừa đọc sách, nghe tin tức để cập nhật thêm kiến thức. Bạn có biết không?

Xem thêm  Nguyễn Hoài Nam - Tiểu mỹ thụ của phim đam mỹ

Những lần thất bại, họ ngậm đắng nuốt cay, thậm chí bị xa lánh, xỉ nhục. Để rồi khi thành công, họ bị chính những người bạn của mình quay lưng, ghét bỏ. Họ cô đơn trong chính những mối quan hệ từng là tri kỷ. Bạn có biết không?

Đọc thêm: Ở đời cái gì cũng có cái giá của nó, không gì tự nhiên mà có

Vậy ai mới là người đáng thương đây? Câu trả lời của bạn là gì hãy cho mình biết bằng cách tham gia bình luận bên dưới.

Vũ Lâm Hoàng
Categories

Related Posts

2 thoughts on “Người giàu, người nghèo ai mới là người đáng thương đây?

  1. Pingback: Làm sao để cuộc sống lạc quan, vui vẻ, hạnh phúc và tích cực hơn?

  2. Pingback: Bạn có tin vào số phận không, Số phận đó ta có thể thay đổi không?

Leave a Reply

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.