Mình sợ bị người ta nói mình thế này nói thế nọ cậu ạ

Có lẽ đây là lời thì thầm của rất nhiều người với chính bản thân họ, mỗi khi họ muốn làm một thứ gì đó.

bị người ta nói

Họ muốn bày tỏ quan điểm nhưng lại sợ rằng mình sẽ nói sai rồi họ lại lựa chọn cách im lặng, họ có những ý tưởng mới nhưng họ lại không dám trình bày vì sợ nghe người khác nói rằng ý tưởng đó thật là vớ vẩn. Hay đơn giản hơn, họ rất muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thông qua những con chữ nhưng họ sợ khi ấn vào chữ “bình luận” họ lại nhìn thấy những lời phán xét.

Thực ra thì chuyện bị người đánh giá hay gièm pha là chuyện không thể nào tránh được ở cái xã hội đang open như thế này, dù bạn có không làm gì thì họ cũng có thể nói bạn lười chảy thây cơ mà. Ngoại trừ bạn có thể làm tất thảy mọi người đều yêu quý bạn nhưng tiếc thay điều đó là một tham vọng đã vượt quá giới hạn của bản thân. Thử bỏ ra 1 phút để nhìn lại chính mình, bạn sẽ nhận ra rằng chính bạn còn không thể quý mến nổi tất cả mọi người thì làm sao tất cả những người ở ngoài kia có thể yêu quý bạn được. Vì vậy hãy nhớ rằng bạn không cần phải cố gắng để tất cả mọi người yêu quý bạn đâu, khi đó bạn sẽ thoải mái hơn đó.

Ngoài ra, trí nhớ của con người cũng có hạn lắm, chúng ta sẽ quên ngay sau một thời gian ngắn ngay thôi. Bộ não sẽ tự động xóa những thứ không quan trọng để tiếp tục dung nạp những thông tin mới để xử lí.

Xem thêm  Mình không theo đuổi đam mê chỉ làm việc mình muốn thôi

“Bạn sẽ chẳng thế nhớ được rằng người bạn một tuần trước bạn gặp mặc áo gì, hay cách họ trang điểm như thế nào, thì liệu họ có thể nhớ gì về ta?”

Nên dù họ có góp ý hay thậm chí là chỉ trích thì cũng chỉ là nhất thời rồi họ sẽ lại phải bận rộn với những điều khác. Thực sự, họ không quan tâm chúng ta nhiều như chúng ta tưởng tượng đâu và chúng ta cũng chả quan trọng đối với họ đâu. Mọi thứ họ làm đều là vì chính họ nên khi họ đạt được mục tiêu về cảm xúc, vật chất,.. họ sẽ bỏ quên bạn ngay thôi.

Vì vậy nếu bạn đang sợ bị người khác nói này nói nọ thì hãy học cách lựa chọn chắt lọc những lời nói ở phía bên ngoài, nếu như bạn “ôm” tất cả chúng vào lòng thì lòng bạn chứa đầy những khó chịu mà thôi. Còn chắc chắn ngoài kia vẫn sẽ tồn tại song song những người ghét bạn và yêu quý bạn vì vậy hãy tập trung dành thời gian cho họ – những người yêu quý bạn, vì họ xứng đáng phải không?. Và hãy mặc kệ những con người ghét bạn, chỉ chăm chăm chờ đợi để chỉ trích bạn, vì đối với họ mỗi khi chỉ trích bạn làm cho họ vui hơn và họ cảm thấy họ tài giỏi hơn.

Xem thêm  Em 20 tuổi thu nhập 200 triệu có vốn 500 triệu phải làm sao?

Đời người ngắn ngủi lắm, càng lớn bạn sẽ càng cảm nhận rõ điều này nên hãy cứ làm những điều mình yêu thích, muốn viết thì cứ viết, muốn chia sẻ thì cứ chia sẻ, rồi tiếp nhận những góp ý chân thành và hoàn thiện mỗi ngày, tiếp tục việc làm yêu thích của mình. Giống như mình cũng đang cố gắng chia sẻ nè, vẫn có những ý kiến trái chiều nhưng phù hợp thì cảm ơn và tiếp nhận, không phù hợp thì bỏ qua.

P/s: À nếu chỉ có vài người ghét bạn là do họ, những quá nhiều người ghét bạn thì có lẽ nên xem lại bản thân rồi và nói cho mình biết quan điểm của bạn về vấn đề này ở dưới nhé

Duc Thuan
Categories

Related Posts

7 thoughts on “Mình sợ bị người ta nói mình thế này nói thế nọ cậu ạ

 1. Cẩm tú Reply

  Chị góp ý cho em vs ạ..Em năm nay lớp 9, là một đứa luôn đứng top 1 của lớp trong 4 năm qua, tính tình em thì cũng khá là hòa đông. Nhưng có rất nhiều người ghét em, kiểu như: ” Ôi con này học giỏi mà nó keo kiệt lắm, học cho lắm vào người đù ra, sao đến giờ kiểm tra mà nó lại không bao giờ chỉ bài cho tụi mình nhỉ..Đúng là thứ bủn xỉn, chỉ biết đến bản thân 🙃”. Những đứa đó đi bịa hết mọi thứ trên trời dưới đất để nói xấu em, body shaming em đủ kiểu. Nhưng em nghĩ rằng:” Mỗi buổi tối mình phải học bục mặt đến khuya mới xong, còn bọn nó chả chịu học gì cả, đến khi thi thì rên trời, rên đất; bắt em phải vẽ bài cho nó :)) Vì là một đứa thẳng thắng, không nhu nhược gì để chịu sự bất công đó nên em từ chối ngay. Và từ đó em bị nhiều đứa trong lớp nói xấu, tẩy chay đủ kiểu. Em cũng đã nói với bọn nó là có gì không hiểu thì hỏi em để em giảng cho, nhưng chúng nó toàn hỏi những thứ mà ai cũng biết (ở sẵn trong tờ đề cương) nên em cũng hơi quạu vì đã không học lí thuyết rồi thì hỏi cái gì, nhát thì chịu thôi; hoặc có nhiều đứa nó còn giật tờ bài làm của em nữa cơ, em cũng muốn nói với cô lắm nhưng sợ ảnh hưởng. Em chỉ muốn nhanh chóng lên cấp 3 để thoát ra khỏi lũ hãm loz đó 😞 “. Chị có thể góp ý cho em về vấn đề này không ạ..:((

 2. Nguyễn Cao Hoàng Anh Reply

  Buông bỏ và tha thứ cho họ, những người đã không hiểu chúng ta, tha thứ không phải vì họ đáng để được tha thứ mà là tha thứ cho bản thân mình vì đã vô tình nhìn nhận bản thân mình theo cách họ đã đánh giá, tha thứ để chọn lấy bình yên cho chính mình.

 3. Kim Anh Reply

  Em có lối sống không quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình, vì trong quá khứ em bị xấu hổ trước đám đông nhiều quá thành ra quen luôn, chẳng lo nghĩ gì nữa.
  Nhưng thứ trói buộc em nhất lại là chính bản thân em. Đối với những sự việc quan trọng, những việc mà em đặt cả niềm tin, kì vọng và niềm tự hào vào nó, thì em lại lo lắng vô cùng. Đôi khi em tự tưởng tượng ra những cái nhìn phán xét hay lời chê cười từ người khác, trong khi chẳng ai để tâm tới em. Em biết, em cố gắng điều chỉnh, trở về trạng thái không quan tâm như thường, mặc dù tận đáy lòng vẫn tồn tại nỗi sợ.

 4. Thiên Ngữ Reply

  Chính vì nỗi sợ, đã bao nhiêu người phải khổ sở dằn vặt bản thân và dẫn đến chứng ức chế tinh thần. Dù thế nào thì ta hãy chiến thắng nỗi sợ trong ta vượt qua chúng để sống 1 cuộc đời vui vẻ, rực sắc màu và tràn ngập hạnh phúc.

 5. Thanh Ly Reply

  Hồi trước em còn kiểu tự ti với cả tâm lí yếu ấy cũng cứ hay quan tâm ngta nói, chứ giờ bận đủ thứ, có khi chả nhớ hôm qua ăn gì luôn :))) nên cũng chẳng bận tâm người khác nghĩ gì về mình.

 6. Hoài Thương Reply

  Em kiểu hay để ý từng lời nói của người khác dù họ có nói gì đi nữa, nên nhiều lúc mệt lắm. Em cũng hay tự nhủ bản thân đừng chú ý đến làm gì cho mệt, nhưng đâu vẫn hoàn đó. Biết là sẽ quên nhanh nhưng em cứ suy nghĩ nhiều về nó :((

 7. Thương Pii Reply

  Nỗi sợ đó khiến em từng cô độc, nhưng đúng như anh nói, đời người ngắn ngủi, cứ làm điều mình thích thôi 💙💙💙

Leave a Reply

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.