Mình không theo đuổi đam mê chỉ làm việc mình muốn thôi

Trước đây, mình cứ nghĩ rằng muốn hạnh phúc thì trước tiên cần phải tìm thấy điều mình đam mê. Đam mê là thứ sẽ khiến cho mình luôn sống được trong trạng thái hạnh phúc; đạt được thành công, trở thành một người to lớn, vĩ đại và cả kiếm được nhiều tiền nữa.

theo đuổi đam mê

Khi đã tìm thấy được đam mê rồi thì mình sẽ phải sống chết, dành cả cuộc đời mình với nó được thì mới nên làm, còn những thứ chỉ làm nửa vời cho vui thì không được gọi là đam mê, và sẽ chẳng đáng để đánh đổi những thứ mình đang có để theo đuổi.

Với suy nghĩ đó, mình đi tìm thứ gọi là đam mê mà hội tụ đủ các yếu tố: mình thích việc đó, làm việc giỏi và mang lại được thu nhập. Nhưng, thực tế mình chỉ tìm những thứ chứa 2 yếu tố đầu tiên là mình thích và làm giỏi, còn yếu tố cuối cùng như người ta thường nói là theo đuổi đam mê tiền sẽ theo đuổi bạn có nghĩa là mình cứ làm giỏi đi rồi sẽ có tiền.

Đọc thêm: Dậy sớm để làm gì? – Đọc và suy ngẫm

Mình bắt đầu thử xem bói, tử vi, trắc nghiệm tính cách… để tìm ra được là liệu mình thích gì và mình giỏi điều gì. Kết quả (theo như những bài test trên) là mình có khả năng làm rất nhiều thứ. Bạn nào đã từng thử những cách trên như mình chắc chắn cũng sẽ nhận được kết quả đại loại như: bạn có khả năng giao tiếp, bạn có thiên hướng nghệ thuật, bạn cũng có luôn cả khả năng tính toán….

Wth, vậy cuối cùng khả năng giỏi nhất của mình là gì khi khả năng nào cũng có vậy?

Sau đó, mình chuyển sang đọc sách. Các thể loại sách mà mình đọc nhiều nhất thời điểm đó là sách self-help và tâm linh. Câu trả lời của những cuốn sách mà mình đọc và đúc kết ra được là quay vào bên trong và hiểu chính mình. Câu trả lời nằm bên trong mình chứ không phải ở bên ngoài, mình không thể tìm thấy câu trả lời về bản thân mình từ một ai đó, hay một điều gì đó bên ngoài được. Thế là mình tập ngồi thiền để quan sát bản thân. Khi quan sát bản thân thì điều mình nhận ra được là bản thân mình cũng là một khối chất chứa nhiều cảm xúc và liên tục thay đổi. Làm việc gì cũng có lúc mình vui, lúc mình buồn, lúc mình thấy thích ơi là thích, lúc lại thấy lười chẳng muốn đụng vào; chẳng có gì cố định và rõ ràng cả. Không có điều gì là mình yêu thích nó mãi mãi, và cũng chẳng có điều gì là luôn khiến cho mình hạnh phúc được. Thế chẳng lẽ mình lại không có đam mê?

Xem thêm  Chỉ cố gắng 70% thôi, 30% còn lại để hưởng thụ bạn nhé

Nhiều lúc những thứ mình đọc được, học được, nghe được cứ chạy lởn vởn trong đầu làm mình cảm thấy đầu óc mình như rối tung lên. Mỗi thứ chỉ vào một chỗ, mỗi cái mình có một ít, vậy cuối cùng cái gì mới là đam mê của mình để bắt đầu được đây? Mình cảm thấy giống như bị tê liệt vì suy nghĩ quá nhiều, chắc đó là cảm giác bị ngộ chữ. Lúc đó, mình buôc phải dừng lại tất cả, kể cả đọc sách và suy nghĩ vì mình không thể tiếp thu thêm được gì nữa.

Đọc thêm: Giàu và cách đổi đời làm giàu thế nào nhỉ? – Đọc và suy ngẫm

Tình cờ, mình nghe một bài nói chuyện của nhạc sĩ Dương Thụ chia sẻ về việc theo đuổi ước mơ. Bác có nói rằng đừng nên có ước mơ hay đam mê gì cả, chỉ đơn giản làm việc mình muốn thôi. Khi muốn vẽ một bức tranh thì sẽ cầm bút lên viết, khi muốn học thì tự động lấy sách vở ra để học. Khi muốn làm điều gì thì tự trong bản thân mình mới có năng lượng để làm điều đó. Khối năng lượng đó sẽ tự động lớn dần, lớn dần qua hành động của mình; còn tạo ra được điều gì vĩ đại hay không thì còn do xã hội hay người khác đánh giá, chúng ta không thể kiểm soát được.

Mình thử nghĩ lại câu chuyện thành công của những người nổi tiếng thì nhận ra rằng: họ nói về đam mê khi đang nhìn lại – sau khi đã đạt được thành công. Còn tại thời điểm ban đầu, họ chỉ nghĩ rằng họ muốn làm việc đó và cứ thế làm miệt mài. Cũng có nhiều lần đối mặt với khó khăn, nhưng những khó khăn đó luôn được họ xem là thử thách mà mỗi lần vượt qua họ thấy bản thân mình trưởng thành hơn, giỏi hơn, tốt hơn. Và họ thành công khi những việc làm của họ sau này được xã hội công nhận.

Vậy có nghĩa là để bắt đầu không phải là từ đam mê mà là từ việc mình muốn. Thế là mình tự hỏi bản thân mình muốn làm điều gì? Mình muốn làm rất nhiều thứ và đã viết ra một danh sách dài những thứ đó (mình gọi là danh sách những việc mình muốn thử làm trước khi chết) và để cho mình cơ hội thử làm từng thứ một.

Có việc trở thành một giáo viên yoga và hướng dẫn thiền giỏi.

Xem thêm  Trước khi tha thứ cho người khác, hãy tự xin lỗi bản thân mình

Có việc thử đi du lịch nước ngoài một mình.

Có việc thử chạy xe một mình hơn 350km.

Và vô vàn thứ khác nữa (danh sách có gần 100 việc).

Có nhiều việc có mục đích rõ ràng, có nhiều việc mình muốn làm chẳng vì mục đích nào cả như cái hành trình chạy xe máy về quê kia. Nhưng ngay cả những việc mà mình nghĩ là chẳng vì điều gì cả lại giúp mình trong những hoàn cảnh cần kíp nhất mà đến lúc cần mình mới thấy thật hữu ích.

Đọc thêm: 3 Bài học đã làm thay đổi cuộc đời mình

Trong hành trình đi làm những việc mình muốn, mình đã khám phá ra nhiều thứ ở chính mình. Có nhiều thứ mình nghĩ là mình rất thích, nhưng làm rồi mới biết mình chả thích cảm giác đó tí nào. Có thứ mình cảm thấy rất ghét hoặc sợ, nhưng làm rồi mình lại cảm thấy được bản thân mình đã giỏi hơn, tốt hơn trước nhiều. Nên mình cứ thế, cứ thế thử mọi thứ mà mình muốn và quan sát để hiểu bản thân mình hơn. Mình cảm nhận rõ ràng là mình đang được sống, trái tim mình đang đập. Mình không còn cảm giác mông lung vô định hoặc cảm giác không biết mình là ai nữa. Trên hành trình đó, con người mình – chính bản thân mình đang thực sự phát triển, trưởng thành lên từng ngày.

Nên bây giờ, mình không còn theo đuổi đam mê nữa. Mình chỉ đơn giản là làm việc mình muốn; thông qua đó nhận thức về bản thân; và nếu có thể mang lại lợi ích cho xã hội thì càng tốt. Cuộc đời của mình không phải để theo đuổi một điều gì đó nữa, mà nó là một hành trình của sự học hỏi liên tục để mình được tiến bộ hơn so với mình của ngày hôm qua.

Nguồn: Lê Hạnh Xuân Facebook

 

Related Posts

4 thoughts on “Mình không theo đuổi đam mê chỉ làm việc mình muốn thôi

 1. Kim Ngọc Reply

  Bạn chia sẻ như suy nghĩ mông lung của em mấy nay ghê á. Em nhận ra điều chị đúc kết là sông trọn vẹn với giây phút hiện tại, làm những điều mình đang làm, đúng không ạ?

 2. Holly Lê Reply

  Đam mê ko tự nhiên mà có, đó là kết quả tích tụ từ những gì mình thik, mình muốn 1 cách tự nhiên, và thành thục đủ giỏi. Đam mê = thik + hành động.
  Rất vui vì xã hội bây giờ còn rất nhiều người biết tìm kiếm đam mê, thay vì chạy theo đồng tiền 1 cách mù quáng.

 3. Trang Nguyen Reply

  Chính xác quá. Mình cũng luôn tự dặn bản thân là “Let your curiosity lead the way.” Hãy cứ để sự tò mò của chính mình dẫn lối.
  Cứ bước lên phía trước, thử thử và thử. Tới một lúc tìm thấy thứ mà mình muốn gắn bó lâu dài thì hãy học hỏi, và ko ngừng trau dồi hoàn thiện từng ngày. Từ đó sẽ biến thành đam mê.
  Cảm ơn b vì bài viết.

 4. Pingback: Cuộc sống bạn mong muốn sau này sẽ là gì ?

Leave a Reply

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.