Không quan trọng chúng ta là ai, chúng ta đều đang không ngừng nỗ lực phấn đấu

Năm ngoái, có một hôm tôi có một buổi sự kiện quan trọng mà tôi cần phải đi, 6 giờ sáng tôi đã dậy, vội vàng đi đến chỗ làm cách nhà 20km. Đúng lúc ngày hôm đó xe tôi hư, đành phải đi bằng xe buýt, cứ nghĩ sáng sớm chủ nhật chắc xe rộng rãi lắm, định sẽ lên xe rồi ngủ bù, ai ngờ, xe vừa tới đã thấy đông đúc người trên xe. Tôi tự nhủ, cuối tuần mới sáng sớm sao đông thế, cuối tuần không ở nhà ngủ đi, ra đường làm chi không biết.

không ngừng nỗ lực

Sống ở Sài Gòn đã gần 20 năm rồi, lúc trước tại vì còn đi học nên cuối tuần lúc nào cũng ở nhà ngủ, nhưng cũng lâu rồi không dậy sớm ra ngoài vào buổi sáng cuối tuần như này. Tôi đã dần quên mất, lúc mình say giấc, nơi nơi ở thành phố này bao người đang thức.

Nhớ mấy năm trước lúc mà mới thi tốt nghiệp cấp 3 xong, tôi được gia đình cho về quê nội ở Quảng Bình nghỉ hè, vì chuyến bay sớm nên phải rời khỏi nhà vào lúc 5 giờ sáng. Đang đi giữa đường thì từ xa nhìn ven đường đã thấy có một cặp vợ chồng đang chuẩn bị bày hàng bán xôi, khói bay nghi ngút ra đường. Đó là lần đầu tiên tôi biết họ bày hàng lúc mấy giờ. Cũng hiểu tại sao tôi ra đường lúc 9 giờ 10 giờ đã thấy họ bắt đầu thu dọn về. Lúc xe đi ngang sạp hàng của họ, hai cô chú ấy cười nói không ngừng. So với khuôn mặt đờ đẫn đang ngái ngủ của tôi, vẻ mặt họ lại tươi tỉnh, tràn đầy sức sống. Có thể vài phút sau, sẽ có một cậu sinh viên hoặc một học sinh nào đó vội vàng mua được những hộp xôi nóng hổi đầu tiên. Cặp cô chú ấy không chỉ dậy sớm vì mưu sinh mà còn mang đến một chút an ủi ấm áp cho những thanh niên ngái ngủ đang nỗ lực không ngừng.

Xem thêm  Mình không theo đuổi đam mê chỉ làm việc mình muốn thôi

Ví dụ khác, lúc nhỏ tôi đã từng đi tàu lửa, khi ngồi trên tàu vào những lúc đi đêm hoặc nửa đêm thì dừng ở tỉnh nào đó, tôi thường nhìn thấy những nhân viên an ninh, nhân viên xuất nhập cảnh kiểm tra giấy giờ cá nhân hay những nhân viên hậu cần chạy qua chạy lại. Bây giờ nghĩ lại tôi mới tự hỏi, rốt cuộc điều gì cho họ sức mạnh để làm công việc không quản ngày đêm như thế. Nếu là tôi, liệu có thể nhẫn nại giải thích cho hành khách những thứ được và không được mang lên tàu vào thời điểm ấy hay không? Gặp tôi chắc là tôi sẽ nghỉ việc ngay mất.

Sau này tôi dần hiểu được, những công việc đó có tính chất hoàn toàn khác công việc của tôi, cần bỏ ra nhiều thời gian hơn công việc của tôi, nó không hề thấp kém, cũng không hề nhỏ bé. Họ rất quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn những người suốt ngày gõ bàn phím trong quán coffee có máy lạnh như tôi.

Đừng thấy sơ yếu lý lịch của mình trông có vẻ khá khẩm liền nghĩ bản thân tài giỏi, quan trọng. Đừng tưởng mình có nhiều tiền và nhiều mối quan hệ hơn người khác thì có thể xem thường cái này, không xem trọng cái kia. Trên thế giới này chẳng ai quan trọng hơn ai. Không tin thì bạn thử sáng ra khỏi nhà mà không có chỗ nào bán đồ ăn xem, phòng vệ sinh nơi bạn làm việc không có ai quét dọn xem. Có thể công việc của họ không có gì “nổi bật” trong cuộc sống bận rộn của bạn, nhưng chính nhờ sự thầm lặng của họ, mới giúp bạn có cuộc sống ổn định và thoải mái.

Mỗi góc nhỏ trong thành phố này đều có những người đang bận rộn. Mỗi giây trôi qua, đều có người đang nỗ lực vì cuộc sống của chính mình. Họ có thể đêm nào cũng quét dọn khu phố bạn đang ở, cũng có thể đang gục đầu ngủ bù ở góc nào đó trên xe buýt. Cũng có thể họ đang cuống quýt vì sợ bị lỡ chuyến xe cuối cùng về quê hoặc đang ngồi đâu đó khóc lóc vì sai lầm của bản thân. Họ ở mỗi góc trong thành phố, lặng lẽ phấn đấu vì cuộc sống và tương lai của chính mình.

Xem thêm  Mạng xã hội – nơi ta tự cho mình cái quyền phán xét người khác?

Trên con đường phấn đấu, mọi người đều bình đẳng. Đằng sau bất cứ công việc nào, cũng có trái tim đang không ngừng nỗ lực. Có thể lúc này họ rất nhỏ bé, mờ nhạt, bị người khác sai khiến. Nhưng đừng quên, trên con đường của chúng ta đều là từng là những người như thế.

Bất cứ nơi nào trên thế giới này đều có những người đang cố gắng. Không quan trọng chúng ta là ai, chúng ta đều đang nỗ lực phấn đấu. Đừng lo lắng, vì bạn không hề đơn độc.

Bảo Bảo

Categories

Related Posts

Leave a Reply

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.