Học cho bản thân mình hay học cho cha mẹ, học để làm gì?

Vài hôm trước, khi tôi chia sẻ bài viết về việc bản thân đang lo sợ các bạn trẻ sau này ngày càng phát triển, có thể vượt mặt mình bất cứ lúc nào. Thì thật tình cờ có nhiều luồng ý kiến phản hồi khác nhau về quan điểm này. Đa số những người “đã có tuổi” như tôi đều bày tỏ nỗi lo của mình, họ cho rằng các thế hệ sau này không những giỏi giang hơn mà vẻ đẹp ngoại hình và vóc dáng đều vượt trội hơn hẳn. Một số các bạn trẻ khác vẫn chưa tự tin vào khả năng sẽ lấn át các anh chị, số còn lại thì vẫn đang loay hoay không biết mình đang ở mức độ nào, không xác định được bản thân muốn gì. Nhưng điều làm tôi khá ngạc nhiên là có một bạn đã nhắn tin cho tôi tâm sự về chuyện học hành hiện tại của mình.

học để làm gì

Bạn ấy giờ vẫn là học sinh trung học phổ thông và đang cảm thấy bế tắc không biết phải làm gì cho thỏa đáng. Nguyên văn câu chuyện của bạn là thế này:

Em đang chán ngấy mấy môn học ở trường, ngoài học toán (ở trường), tiếng anh giao tiếp ( ở trung tâm), tự vẽ ( ở nhà ) thì tất cả các môn khác em đều chẳng có hứng thú, vì kiểu học ở trường cứ như học vẹt, em học thế thôi chứ chẳng biết ngoài đời nó ra sao, nó dùng để làm gì. Nhưng lúc nào em cũng phải cố gắng học những môn chán ngấy đó để ba mẹ vui, để có kiến thức thi lên được đại học.

Xem thêm  5 Cái tát lật mặt sinh viên năm nhất mà ai cũng phải trải qua

Đọc thêm: Lớn rồi, phải tập quen với cô đơn thôi, cô đơn là chuyện thường ở đời

Trong tình cảnh của em hiện giờ phải làm sao chị ơi?

=> NẾU LÀ BẠN THÌ BẠN SẼ TRẢ LỜI THẾ NÀO?

Tôi dám cá là trước kia khi còn trên ghế nhà trường bạn cũng từng chán ghét đôi ba môn học. Chỉ thích những môn mình học giỏi hoặc có hứng thú. Còn những môn còn lại đều cảm thấy vô dụng, học không để làm gì. Nhưng rốt cuộc thì sao? Bạn vẫn phải học, vẫn phải hoàn thành các bài kiểm tra? Hay bỏ dở các môn học đó và chỉ chú tâm vào môn mình thích?

Bạn hãy tự mình trả lời câu hỏi này đi nhé!

Các môn học ở trường có thể nhàm chán, vô vị, làm cho bạn không thể nào tập trung học. Nhưng đó là những “môn học điều kiện” nó như “tấm vé thông hành” buộc bạn phải có được nếu muốn tiếp tục lên đại học và theo đuổi ước mơ sau này. Ví như bạn nhỏ ở trên, bạn ấy thích học toán, tiếng anh và vẽ. Có thể sau này bạn muốn làm giáo viên dạy toán, dạy vẽ hay một nghề nghiệp nào đó liên quan đến 3 môn học trên. Thì trước mắt bạn ấy phải hoàn thành chương trình học ở trường phổ thông, bao gồm những môn bạn ấy ghét. Sau đó thi vào trường đại học và theo đuổi con đường sự nghiệp sau này. Vậy đến đây thôi bạn đã biết học là để cho tương lai bản thân chứ không phải cho ba mẹ rồi nhé!

Xem thêm  Chan jin và niềm đam mê nghệ thuật

Đọc thêm: Phần 1: Bước chuẩn bị hòa nhập vào cuộc sống tự lập tuổi đôi mươi.

Cha mẹ là đấng sinh thành, là người nuôi dưỡng bạn lớn khôn. Những gì cha mẹ làm là để định hướng cho bạn lựa chọn con đường đi một cách đúng đắn. Bạn có thành công, có hạnh phúc thì cha mẹ mới thực sự vui vẻ, an tâm. Còn nếu bạn không lo học hành, chỉ thích chơi bời thì sau này người chịu khổ chính là bạn.

Lựa chọn là của bạn, cố gắng đi tiếp để đến với mục tiêu cuộc đời hay là rẽ lối bỏ lỡ những điều tốt đẹp là do bạn. Chỉ có điều sau này đừng hối hận, cũng đừng oán trách ba mẹ tại sao không chăm lo, không khuyên bảo bạn. Vì chỉ có bạn mới quyết định được tương lai của mình.

Nguồn: Socola Đen Facebook

Categories

Related Posts

2 thoughts on “Học cho bản thân mình hay học cho cha mẹ, học để làm gì?

  1. Pingback: Yếu tố tâm lí ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào ?

  2. Pingback: Làm sao để biết bản thân mình muốn gì trong cuộc sống đầy cám dỗ này?

Leave a Reply

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.